Táo bón là căn bệnh khiến bà bầu chịu nhiều mệt mỏi khi mang thai. Tuy nhiên, bà bầu hoàn toàn có thể phòng tránh và chữa trị căn bệnh này với 8 thực phẩm giúp trị táo bón ở bà bầu được gợi ý sau đây.
Chuối.
Chuối là một trong những thực phẩm giúp trị táo bón ở bà bầu hiệu quả nhất. Trong loại quả bổ dưỡng này có chứa một hàm lượng lớn chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt để ngăn ngừa táo bón. Đồng thời, do ít bị ảnh hưởng bởi các chất hóa học nên chuối rất an toàn cho sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Vì vậy, bà bầu nên thường xuyên ăn chuối chín với số lượng thích hợp là 2 quả/ngày khi bụng đói. Chắc chắn điều này sẽ giúp tình trạng táo bón của bạn được cải thiện đáng kể.
Cà rốt.
Tương tự như chuối, cà rốt cũng là một thực phẩm giúp trị táo bón ở bà bầu được sử dụng phổ biến nhờ hàm lượng chất xơ cao có trong nó. Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa beta carotene, kali, phốt pho, protein, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C giúp điều hòa ruột và làm bụng dễ chịu hơn. Bà bầu có thể ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày trong 3 – 5 ngày liên tục để hỗ trợ điều trị táo bón khi mang thai.
Sung.
Sung là loại quả chứa nhiều vitamin, fractoza, dextroza,… cùng rất nhiều chất xơ cho hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động hiệu quả. Để nhuận tràng, bà bầu có thể sắc sung tươi uống hoặc ăn 3 – 5 quả sung chín mỗi ngày. Tốt nhất khi sử dụng sung để trị táo bón, bà bầu nên ăn cả vỏ để sung có thể phát huy tối đa công dụng của mình.
Táo.
Thành phần kali, sắt, photpho, magie, lưu huỳnh, pectin, chất xơ hòa tan và không hòa tan có trong táo biến loại quả này trở thành thực phẩm trị táo bón ở bà bầu vô cùng hữu hiệu. 1 – 2 quả táo mỗi ngày vừa giúp bà bầu đẹp da, nâng cao sức đề kháng lại có thể tránh xa táo bón trong suốt một thai kỳ. Tuy nhiên, khi chọn mua táo, bà bầu cần cẩn thận chọn mua những quả không chứa thuốc trừ sâu hoặc chất bảo quản.
Rong biển.
Trong rong biển có chứa Alga alkane manitol – một loại đường có calo thấp giúp tăng cường những vi khuẩn có lợi trong ruột, thúc đẩy tiêu hóa để ruột trở nên sạch sẽ và hấp thụ canxi tốt hơn. Vì thế, đây là thực phẩm rất tốt cho sự bài tiết, tiêu hóa và cho quá trình điều trị táo bón ở bà bầu.
Khoai lang.
Là một loại thực phẩm giúp trị táo bón ở bà bầu, khoai lang chứa ít chất béo lẫn cholesterol nhưng lại có hàm lượng chất xơ lớn, giúp bà bầu nhuận tràng để đẩy lùi táo bón. Hơn nữa, khoai lang có thể được chế biến thành nhiều loại món ăn đa dạng khác nhau nên bà bầu có thể ăn chúng mỗi ngày với mức độ vừa phải (100g/ngày) mà không lo bị ngán.
Đu đủ chín.
Trong đu đủ chín có nhiều chất xơ, vitamin và một lọai enzym tự nhiên giúp tiêu hóa những protein phức tạp. Nhờ đó mà đu đủ chín có khả năng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở bà bầu rất hiệu quả. Vì vậy, bà bầu nên bổ sung đu đủ chín trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình.
Bí đỏ.
Vốn được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng, bí đỏ có chứa nhiều các loại vitamin A,C, E, B6, sắt, kẽm cùng nhiều chất xơ giúp bà bầu có thể phòng tránh táo bón và trĩ – hai căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Bên cạnh việc bổ sung 8 thực phẩm giúp trị táo bón ở bà bầu kể trên, các mẹ cũng nên có một chế độ tập luyện thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để có thể phòng tránh và điều trị căn bệnh khó chịu này một cách hiệu quả nhất.
Lâm Hân