Khi nhắc đến tour Thái Lan điều đầu tiên khách du lịch nghĩ đến có lẽ là hình ảnh những ngôi chùa vàng lung linh, và tiếp đó là nghĩ về ẩm thực với những món ăn cay đậm đà gia vị. Và một trong những gia vị hầu như có mặt ở hầu hết các món ăn của quốc gia này đó chính là ớt nhúng.
Ớt nhúng là phần không thể thiếu trong nhiều món ngon ẩm thực Thái Lan được làm từ những nguyên liệu khác nhau, với cách chế biến khác nhau tạo nên một hương vị đa dạng. Tuy nhiên, dù khác nhau nhưng tựu chung ớt nhúng vẫn là sự hòa quyên giữ mặn – ngọt – chua – cay, kích thích vị giác.
Ớt nhúng chính là gia vị đặc trưng của người Thái, tương tự như người Việt xem nước mắm là đặc trưng vậy. Và tùy theo khẩu vị từng vùng miền mà ớt nhúng sẽ được pha chế khác nhau để tạo nên nhiều hương vị khác biệt. Đầu tiên, người Thái sẽ đun sôi một hỗn hợp cùng giấm gạo và nước, sau đó hòa cùng đường, gừng, tỏi, ớt, tiêu kèm thêm nước sốt cà chua, đun chừng trong 5 phút. Tiếp tục trộn bột bắp với hỗn hợp này, sau đó cho vào bát đậy kín và để vào tủ lạnh dùng dần.
Ngày nay, do các món ngon ẩm thực Thái Lan ngày càng đa dạng, nên ớt nhúng được sáng chế thành nhiều hương vị khác nhau. Bên cạnh cách làm truyền thống thì họ còn cho thêm một số nguyên liệu khác như hành ngò, trứng, nước cốt me…
Đến Thái Lan hôm nay, bên cạnh du ngoạn những thắng cảnh của một miền đất chùa chiền, mua sắm ở những con phố nhộn nhịp thì du khách đừng quên thưởng thức thức những món ăn ngon, lạ có thêm gia vị độc đáo là ớt nhúng. Chắc chắn gia vị độc đáo này sẽ khiến du khách nhớ thật lâu những món ngon ẩm thực Thái mà mình thưởng thức cùng.