Cũng giống như thức ăn, các loại đồ uống cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Bên cạnh những đồ uống có lợi, vẫn có nhiều loại đồ uống cho mẹ bầu không đảm bảo an toàn và có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các mẹ bầu một số thông tin khi lựa chọn đồ uống trong thai kỳ một cách phù hợp, giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt:
1. Đồ uống nên chọn
– Nước lọc: Là nguồn nước chính quen thuộc và rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Với ưu điểm không chứa đường, năng lượng hay bất kỳ chất kích thích nào mẹ có thể thoải mái uống mà không cần bận tâm điều gì. Uống nước lọc đều đặn giúp mẹ bầu chống được các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt hay phù nề khi mang thai.
– Sữa: Các loại sữa bầu, sữa tươi không chỉ giúp mẹ bổ sung thêm lượng nước mà còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết như: Canxi, vitamin D giúp não bộ và xương của bé phát triển hơn, DHA, ARA, choline có lợi cho sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.
– Nước dừa: Trong nước dừa có chứa rất nhiều loại vitamin quan trọng như: Vitamin A, vitamin B giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, táo bón, ợ hơi. Ngoài ra, chất điện giải còn có tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu cân bằng chất lỏng, tăng cường hoạt động của cơ bắp. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu có nguy cơ thiếu nươc ối, nước dừa là một nguồn bổ sung nước ối cực kỳ tốt.
Tuy nhiên, uống nươc dừa khi mang thai mẹ cần chú ý hạn chế uống trong kỳ tam cá nguyệt đầu tiên, nhất là đối với những mẹ bầu nghén nặng, không nên uống vào buổi tối, không uống quá nhiều và không coi nước dừa là đồ uống thay thế nước lọc.
– Nước mía: Là loại thức uống có chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, nước mía giúp mẹ bầu có làn da tươi sáng, mịn màng hơn, tăng cường hoạt động hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa và góp phần hạn chế chứng ốm nghén cho mẹ bầu. Tuy nhiên, do thành phần chính của nước mía là đường nên mẹ bầu không nên uống quá nhiều vì có thể gây ra bệnh tiểu đường.
– Nước ép trái cây: Đây là loại thức uống được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên uống trong suốt cả thai kỳ, những loại nước ép tốt nhất có thể kể đến: Nước ép nho, cam, táo, bưởi, cà rốt, việt quất… Trong mỗi ly nước ép có chứa hàm lượng vitamin A, C, D và rất nhiều vi chất cần thiết giúp mẹ khỏe mạnh, tránh được ốm nghén và giúp thai nhi đủ chất, phát triển toàn diện.
Mẹ cần chú ý khi làm nước ép nên hạn chế bỏ nhiều đường vì có thể làm mẹ thừa cân, béo phì và gây tăng cân.
2. Đồ uống nên hạn chế và tránh xa
– Nước ngọt: Mặc dù không được xếp vào danh sách cấm kỵ, tuy nhiên uống nước ngọt trong thời kỳ mang thai có thể gây ra một số tác hại như: Gây cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và dị tật cho thai nhi và là nguyên nhân gây tăng cân bất hợp lý cho mẹ.
Uống nước ngọt khi mang thai sẽ không gây hại cho cả mẹ và bé nếu chỉ uống với liều lượng hợp lý.
– Trà đặc và cà phê: Trà và cà phê là 2 loại đồ uống mẹ bầu nên tránh xa, vì với lượng cafein khá cao trong 2 đồ uống này có thể làm tăng huyết áp, giảm lưu thông máu, khiến bà bầu mệt mỏi, táo bón, chán ăn, thậm chí tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày mẹ bầu chỉ được dùng tối đa 350 ml cà phê và tiêu thụ không quá 200 mg cafein.
– Bia, rượu: Là loại đồ uống được xếp vào nhóm cấm kỵ vì có thể làm chậm tăng trưởng về cân nặng, hạn chế sự phát triển về não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, rối loạn hành vi ở mẹ và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, khi mang thai mẹ bầu tuyệt đối mẹ không nên uống bia rượu nhé!
Thúy Hương